วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หลวงพ่อดีบุก –พระปิปุกะ - อาจารย์เทียม

หากเรามาเที่ยวระนอง คงต้องไม่พลาดในการไปเที่ยวตำบลหงาว ที่หงาวเราเที่ยวกันได้ทั้งวัน หากเริ่มต้นจากโรงแรมในเมืองระนอง เราก็ไปอาบน้ำแร่ร้อนพรรั้ง ช่วงหน้าฝนน้ำเยอะมาก ได้ว่ายน้ำใสใส และที่ต่อไปคือน้ำตกหงาว ที่นี่บรรยากาศเหมาะกับการกินส้มตำ และเล่นน้ำตกที่เย็นจัด จากนั้นขับรถเข้าไปเที่ยวตำบลหงาว ช่วงไป ยูเทรินกลับรถจะเห็นตึกของมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ซึ่งเป็นตึกสวยงามมาก แต่ปัจจุบันยังไม่เสร็จ ถ้าเสร็จก็คงเป็นมหาวิทยาลัยที่มีทัศนียภาพสวยงามมาก เพราะด้านหลังติดภูเขามองเห็นน้ำตก ขับรถผ่านภูเขาหญ้า ด้านซ้ายมือมีร้านอาหารและกาแฟบริการ แถมตอนนี้มีที่พักที่สวยงาม ชื่อโรงแรมนาถเทวีรีสอร์ต  ที่พักแบบทันสมัยราคาไม่แพง คนรุ่นใหม่ไฟแรงทำ  แต่วันนี้จะพาไปกราบหลวงพ่อดีบุก
ผู้เขียนมาหลายครั้ง ตั้งคำถามว่าทำไมต้องเป็นหลวงพ่อดีบุก จึงบุกเข้าไปกราบอาจาร์ยเทียมผู้มีแนวคิดสร้างโบสถ์หลังนี้ขึ้นมา ได้ทร่าบข่าวว่าท่านอาพาธไปผ่าตัดหลังมา  โชคดีวันนี้ได้เจอท่านอาจาร์ย เห็นญาติโยมมาจากแปดริ้วมากราบไหว้ ขอเช่าพระ หลวงพ่อดีบุกกลับไปบูชากันเป็นอันมาก แถมเป็นรุ่นแรกด้วย

หลวงพ่อดีบุก ชื่อก็บอกสรรพคุณ “ดี “ “บุก” หลวงพ่อเทียมท่านว่า อธิษฐานขอตามปราถนา ใช้ค้าขาย รับราชการ ขอโชคขอลาภ สาเหตุที่ตั้งชื่อว่าหลวงพ่อดีบุกเนื่องจากตำบลหงาวในอดีตมีการทำอาชีพเหมืองแร่ดีบุก ชาวบ้านมีอาชีพร่อนแร่ หลังจากเลิกทำชาวบ้านก็เก็บแร่ดีบุกไว้มากมาย เมื่ออาจาร์ยเทียมคิดจะสร้างพระประธานให้อุโบสถหลังใหม่นี้ จึงขอบริจาคแร่ดีบุกจากชาวบ้านรวบรวมสร้างองค์พระประธานในโบสถ์
หากได้มีโอกาสเข้าไปกราบหลวงพ่อดีบุก ที่โบสถ์หลังนี้ เมื่อก้าวเท้าเข้าไปในโบสถ์จะพบหลวงพ่อดีบุก ปางมารวิชัย องค์ขนาดใหญ่ขัดมันทำจากแร่ดีบุก สวยงาม และถ้าหันหน้าออกจะเห็นหลวงพ่อดีบุกองค์เล็กประทับบนผนัง สีดำสนิท ท่านั่งปางสมาธิ  ท่านอาจาร์ยเทียมท่านเมตตาขยายความให้ฟังว่า หลวงพ่อดีบุกองค์เล็ก สีดำคือแสดงภาพของพระพุทธเจ้าขณะปฎิบัติธรรม ต้องเจอกับหมู่มารทั้งหลาย กว่าจะบรรลุธรรม จะเห็นว่าฝาผนังด้านหลังของหลวงพ่อดีบุกองค์ดำ เนื้อดีบุก จะมีภาพพญามารอยู่ แสดงให้เห็นว่าการสร้างบารมี การทำความดีนั้นต้องฟั่นฝ่าอุปสรรคมากมาย กว่าจะบรรลุธรรม ส่วนหลวงพ่อดีบุกองค์ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นพระประธานแสดงภาพพระพุทธเจ้าบรรลุธรรม ตรัสรู้แล้ว โดยสังเกตุจากฝาผนังด้านหลังจะเห็นภาพพระภิกษุจำนวนมากแสดงท่ากราบไหว้พระพุทธเจ้า นอกจากนี้ฝาผนัง์โบสถ์ซ้ายขวา เป็นภาพหมู่เทวดามากมาย ผู้เขียนยังกล่างกับอาจาร์ยเทียมว่า โบสถ์หลังนี้เทวดามากมาย น่าสวดมนต์ยิ่งนัก
อาจาร์ยเทียม เป็นชาวร้อยเอ็ด มาจำวัดที่ระนองครั้งแรกในปี 2503 ที่วัดหน้าเมือง วัดสุวรรณคีรีวิหาร ในสมัยนั้นมีหลวงพ่อติ้วเป็นเจ้าอาวาส ผู้เขียนยังติดใจเรื่องหลวงพ่อติ้วเลี้ยงเสือ จึงถามอาจารย์เทียม ท่านก็ไม่ว่าอะไร เพียงบอกว่าสมัยก่อน วัดหน้าเมืองเป็นป่าน่ากลัว อาจาร์เสนอวัดบ่อน้ำร้อน คิดจะทำวัดสำหรับปฎิบัติธรรมจึงชวนท่านไปอยู่วัดบ่อน้ำร้อนด้วยกัน ท่านเล่ามาถึงตอนนี้ก็มีญาติโยมมาหา ต้องหยุดเล่า เมื่อครั้งที่โบสถ์ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง ผู้เขียนขับรถเข้ามาวัดหงาวตอนเย็นมักเจออาจาร์ยเทียมเดินไปดูการสร้างโบสถ์ทุกครั้ง อาจาร์ยเล่าว่ากว่าโบสถ์จะเป็นรูปเป็นร่าง ก็ลำบากยากเย็น ตัวอาจาร์ยเองก็อาพาธ ต้องผ่าตัดหลัง แต่เมื่อเสร็จแล้วสวยงามมาก อาจาร์ยเทียม เป็นพระเกจิที่เก่งทางด้านอาคม เคยมีเพื่อนหลายคนมาเล่าให้ฟังว่าท่านมีญานมีอาคม ใครถูกผีเข้าก็ไปให้อาจาร์ยรักษาให้ ก่อนกลับเพื่อนผู้เขียนก็ขอ โชคจากอาจารย์เทียม ท่านส่งกระดาษ ที่เขียนด้วยตัวเลขให้ดูใต้โต๊ะ บอกได้คำเดียวว่าแม่นมาก
“สิ่งทีน่าสนใจ คือ พระดีบุกที่อาจาร์ยเทียมทำให้ไว้ให้ประชาชน มาทำบุญและเช่ากลับไปสักการะขอโชคขอลาภ ทำการค้า พระหลวงพ่อดึบุกรุ่นแรกและทำจากเนื้อดีบุก น่าที่จะเช่าซื้อเก็บหาไว้ หากมีโอกาสไปเที่ยววัดหงาวให้ไปกราบไหว้อาจาร์ยเทียม และเช่าพระดีบุกจากท่าน เพราะท่านเป็นผู้ริเริ่มสร้างพระดีบุก และปลุกเสกพระด้วยตัวท่านเอง ท่านเรียกขานว่า “พระปิปุกะ”
 

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price