วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

Green Land - ป่ากลางเมืองระนอง

      หากใครได้มาเที่ยวระนอง มักจะติดใจในความเป็นธรรมชาติของระนอง ระยะทางระหว่างชุมพรมาระนองจะเขียวสดใส ชุ่มชื้น ป่าเขียวขจี ใบไม้มีสีเขียว และหากเป็นฤดูฝนก็จะเห็นใบไม้เขียวชื้นมีน้ำปะปราย  ระนองมีป่ากลางเมืองให้ได้ชื่นชม ในทุกสถานที่ในเมืองระนอง  นักท่องเที่ยวจะสามารถเห็นต้นไม้ป่าได้อย่างง่ายดาย  เริ่มต้นง่ายง่ายเที่ยวบ่อน้ำร้อนระนอง แห่งแรกคือบ่อน้ำแร่รักษะวาริน สถานที่แห่งนี้ นอกจากจะมีบ่อน้ำแร่ให้เลือกแช่แล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกหนึ่งกิจกรรม การเดินขึ้นบันไดเพื่อไปสักการะพระพุทธรูปสังขจายน์เมืองระนอง พระสังกัจจายน์ เป็นพระพุทธสาวกที่มีความเฉลียวฉลาด มีความรู้ และเป็นที่โปรดของพระพุทธองค์ มีบารมี มีอิทธิฤทธิ์ ผู้ใดบูชาพระสังกัจจายน์ จึงได้รับพรจากพุทธสาวก อันเป็นเอตทัคคะอย่างสมบูรณ์ เป็นเทพเจ้าที่มีพลานุภาพให้โชคลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย  สำหรับพระสังขจายน์เมืองระนอง   ประดิษฐ์ฐานบนเนินเขากลางป่าสวนรักษะวาริน ระหว่างเดินทางขึ้นไปเหมือนเดินอยู่ในป่า  เมื่อขึ้นไปถึงองค์พระพุทธรูปแล้ว จะสัมผัสได้ถึงความชื้นของป่า เขียวขจีสวยงาม มีทางเดินป่าเล็กๆเข้าไปชมป่าได้ ด้านหลังหลวงพ่อสังขจายน์ ต้นไม้ที่นี่อายุมากว่า 100 ปี ใบไม้ที่ขึ้นมากและสวยมาคือใบเฟริน บรรยกาศแบบเดินป่าในเมือง

IMG_0023
IMG_0001
IMG_0009
IMG_0039

นอกจากนี้ยังพบความเขียวขจีได้อีกที่พระราชวังรัตนรังสรร และหอพระเก้าเกจิ โดยเฉพาะสถานที่แห่งนี้เป็นยิ่งกว่าป่ากลางเมือง เป็นที่ตั้งของเขานิเวศน์คีรี ที่ซึ่งสมเด็จพระจุลจอมเกล้าท่านเคยเสด็จมาพักแรม และทรงพระราชนิพนธ์กล่าวไว้”ที่หลังแปดเหลี่ยมแลดูเห็นเมืองระนองทั่วทั้งเมือง หน้าต่างทุกๆ ช่อง เมื่อยืนดูตรงนั้น ก็เหมือนหนึ่งดูปิกเชอแผ่นหนึ่ง ด้วยแลเห็นทุ่งนาออกไปจนกระทั่งภูเขาซึ่งอยู่ใกล้ชิด ได้ยินเสียงชะนีร้องเนืองๆ  สลับซับซ้อนกันไป ด้านหนึ่งก็เป็นอย่างหนึ่ง ไม่เคยอยู่ที่ใดซึ่งตั้งอยู่ในที่แลเห็นเขาทุ่งป่า และบ้านเรือนคน งามเหมือนอย่างที่นี่เลย”

IMG_0091
IMG_0043

น้ำพุร้อนพรรั้งและน้ำตกหงาว ยังเป็นอีกสถานที่หนึ่งในเมืองระนองที่สามารถสัมผัสความเขียวได้ ทั้งแช่น้ำร้อนและเล่นน้ำตก สัมผัสวิวทุ่งภูเขาหญ้าสวยงาม ในพื้นที่ตำบลหงาว

พรรั้ง

หาดส้มแป้น เป็นอีกตำบลหนึ่งในอำเภอเมืองระนองที่เขียวขจี  ทางไปตำบลหาดส้มแป้นจะสวยงามมาก เป็นถนนสายเล็ก ด้านข้างถนนเป็นลำธารน้ำซึ่งมองลงไปจะพบก้อนหินกระจัดกระจาย ทั้งก้อนใหญ่มหึมา และก้อนเล็กก้อนน้อย สถานที่แห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่สวยงามมาก เรียกได้ว่าหากรักความเขียวขจีต้องมาระนอง เพราะทุกจุดระนองงดงามไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้และป่าธรรมชาติ

IMG_0200
IMG_0196

แม้แต่ที่พักในโรงแรม ก็ยังสัมผัสได้ถึงธรรมชาติ ที่โรงแรมจันทร์สมฮอทสปาระนอง ไม่เพียงแต่ได้อาบน้ำแร่ร้อนธรรมชาติ ฟังเสียงน้ำไหล นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับการว่ายน้ำแร่ในสระขนาดใหญ่ท่ามกลางภูเขาธรรมชาติอีกด้วย

IMG_0206

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price