วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

วันวิสาขบูชาระนอง

     เช้านี้ตื่นมาด้วยความชุ่มฉ่ำ ของสายฝนระนอง เมืองน่ารักของเรา หากเป็นสมัยก่อน หลายสิบปี ก็จะได้ยินเสียงดนตรีของสายฝน จังหวะของฝนมาจากความแรงหนักเบาของสายฝนที่กระทบกับหลังคาสังกะสี  ถ้าตกพรำก็เป็นดนตรีแจ๊ส ตกหนักแรงก็โครมโครมเป็นร็อคแอนโรล หรือถ้าเป็นจังหวะดิสโก้ ก็ซ่าซ่าซ่า ใครบางคนแอบถามจังหวะวอลล์ละจะได้สโลว์ซบกับคู่รัก ก็ฝนตกน้อยมีแต่เสียงลมเบาเบา
wat%2520suwanKhiri%2520wihan
     ใกล้วันวิสาขบูชาระนองก็จะมีงานสมโภชเจดีย์ดาธุ ชำวไทยชาวพม่าร่วมกันมาทำบุญ ถือเป็นงานบุญใหญ่ของจังหวัดระนอง เจดีย์ดาธุ ตั้งอยู่ในวัดสุวรรณคีรีวิหาร หรือวัดหน้าเมือง เป็นวัดอารามหลวงของจังหวัดระนอง ลักษณะทรงเจดีย์พม่า เชื่อกันว่าสร้างโดยคหบดีพม่า พระเจดีย์ดาธุ เป็นเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบพม่า รูปทรงกลมยกฐาน สูงจากพื้นประมาณ 80 เซนติเมตร ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยมจากฐานถึงยอดฉัตรสูงประมาณ 13 เมตร มีกำแพงโดยรอบทั้งสี่ด้านสูงประมาณ 1 เมตรแต่ละด้านของกำแพงมีประตูทางเข้ากว้างประมาณ 2 เมตร ตัวเจดีย์และกำแพงฉาบด้วยปูนทาสีขาว ส่วนยอดฉัตรของเจดีย์ทำด้วยทองเหลืองและประดับเพชรที่ฉัตรเป็นสถาปัตยกรรมแบบพม่า เจดีย์นี้สร้างประมาณ 100 ปี ผู้สร้างคือนางพั่วไซ่ข่าย มีสามีชื่ออูอาวเม ซึ่งเป็นโหรในราชสำนักพม่า ต่อมาได้อพยพอยู่ในจังหวัดระนอง และด้วยเป็นผู้ที่ฐานะดี มีความเคารพศรัทธาในพระพุทธศาสนา จึงได้สร้างเจดีย์นี้ถวาย โดยใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวเพราะมีความเชื่อว่าหากผู้ใดได้สร้างเจดีย์ถวายในพระพุทธศาสนาแล้ว จะเป็นการสร้างบุญบารมี ให้กับผู้สร้างในทุกภพทุกชาติ ปัจจุบันทายาทของท่าน รวมทั้งพุทธศาสนิกชนชาวพม่าที่ได้อพยพจากพม่ามาอยู่ที่จังหวัดระนอง จะช่วยกันความสะอาด และบูรณะสภาพโดยตลอด ทำให้พระเจดีย์มีความสวยงาม เป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวระนอง และนับเป็นโบราณสถานอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระนอง โดยปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนไว้แล้วในทุกปีชาวพม่าจะมาร่วมสมโภชพระเจดีย์ดาธุ และห่มผ้าพระเจดีย์ กันมากมาย ด้วยความศรัทธราของชาวพม่า ทั้งที่ข้ามมาจากเกาะสอง เมืองมะลิวัลย์ และชาวพม่าที่ทำงานในระนอง ในงานก็จะเป็นการสมโภชเจดีย์ มีโรงทาน ซึ่งมีทั้งอาหารไทย และอาหารพม่า ชาวพม่าก็จะจัดเตรียมไว้สำหรับชาวพม่า เป็นประเพณีหนึ่งที่ชาวระนองซึ่งเป็นคนไทยร่วมทำงานบูญกับชาวพม่า ด้วยความศรัทราเดียวกัน และวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน
ศาลเก้าเกจิ       นอกจากนี้ทุกวัดในจังหวัดระนอง ก็จะจัดพิธีเวียนเทียนให้ประชาชนไปเวียนเทียนกันได้ทุกวัดในระนอง อาทิ วัดด่าน วัดบ่อน้ำร้อน วัดวารีบรรพต วัดหาดส้มแป้น วัดนกงาง วัดราชกรูด วัดป่าชัยมงคล นับดูแล้ววัดในระนองเยอะมาก แต่ถ้ามาเที่ยวระนองวันนี้ไปวัดไหนไม่ได้ไปไหว้พระขอพรที่ หอพระเก้าเกจิ ระนอง ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังรัตนรังสรรค์ สร้างเมือปี พ.ศ.๒๕๒๕ ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ ๒๐๐ ปี  โดยเป็นหอที่ประดิษฐานรูปเหมือนของพระเกจิอาจาร์ยชื่อดังภาคใต้ ได้แก่ หลวงพ่อจันทร์ หลวงพ่ลวงปู่ทวด หลวงพ่อนุ้ย หลวงพ่อรื่น หลวงพ่อเบี้ยว หลวงพ่อติ้ว หลวงพ่อลอย หลวงพ่อน้อย และหลวงพ่อบรรณ ซึ่งถือเป็นสถานศักด์สิทธิ์ อีกแห่งหนึ่งซึ่งชาวระนอง สมัยเด็กผู้เขียนชอบไปมากคือวัดด่าน เดินเวียนเทียน แล้วซื้อตังเมกินกลับบ้านอร่อย

1 ความคิดเห็น :

dazy กล่าวว่า...

เวียนเทียน ระนองดีกว่า ได้อาบน้ำแร่ ได้ไหว้พระ มีเครื่งอบินนกแอรแล้ว จองเลย

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price