วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

มหัศจรรย์เมืองระนอง- หลวงพ่อดีบุก

    ระนองเริ่มปรับเปลี่ยนทิศทางเข้าสู่เมืองท่องเที่ยว เมืองน้ำแร่ธรรมชาติ เมืองซึ่งครั้งหนึ่งทุกคนมุ่งหน้ามาระนอง เพื่อแร่ดีบุก ชาวระนองปนด้วยหลายเชื้อชาติ ตามความแรงของทรัพยากร ชาวจีน เริ่มเข้ามาค้าขายจนพบว่าระนองแห่งนี้เต็มไปด้วยแร่ดีบุก จึงคิดตั้งถิ่นฐานเข้ามาทำเหมือง จากนั้นไม่นาน พบว่ามีฝรั้งซึ่งเข้ามาในรูปแบบบริษัททำเหมืองในชื่อ “ไซมินติน”  วันก่อนผู้เขียนมีโอกาสเข้าไปเที่ยวในบริษัท ที่ทำเหมืองเก่า เห็นเข็มทิศโบราญ การทำแผนที่ เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมาก  สาเหตุที่ต้องเข้าไปที่นี่ เนื่องจากมีแขกต่างชาติ ชาวเบลเยี่ยม มาตามหาสถานที่ที่ตนเคยมาอยู่กับบิดาตอนเด็กๆ  ชาวเบลเยี่ยมเล่าให้ฟังว่าเขาจำได้ว่า มีสนามเทนนิส มีสโมสรสำหรับคนงาน พ่อของเขาเป็นผู้จัดการ คนงานในบริษัทก็มาหลายแห่งหลายที่ จากที่เข้าไปดู(ค้นดู) ชื่อของผู้ที่เข้ามาทำงานในบริษัท อย่าแปลกใจถ้าเห็นชาวระนองหน้าตาสวยเหมือนฝรั่งขาวแบบจีน จึงจัดได้ว่าเมืองระนองนี้น่ารักมาก เวลาเปลี่ยนไป คนก็เริ่มเปลี่ยนไป แต่คำว่าระนองไม่ได้ถูกเปลี่ยน ยังคงยึนหยัดมั่นคง บอกเล่าความเป็นระนอง หากต้องการค้นหามัน
IMG_11191
   ตำบลหงาวเป็นตำบลหนี่งในอำเภอเมืองระนอง ใช้เวลาเดินทาง 30 นาทีหากขับรถเที่ยว หงาวเป็นที่นักผจญภัยทั้งหลายพากันอพยพเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก ทำให้ตำบลหงาวกลายเป็นตำบลหนึ่งที่สำคัญในระนอง หงาวมีพื้นที่ที่ติดชายทะเลอีกด้วย  มีท่าเรือเล็กๆที่เดินทางไปเกาะหาดทรายดำ เกาะพยาม นอกจากนี้มีพื้นที่ป่าชายเลนที่สมบุรณ์ ซึ่งได้รับรางวัลชีวมณฑลโลก แปลความคือเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองระนองไปทางใต้ตามถนนเพชรเกษม ระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 626-627 จะมีทางเลี้ยวขวามือบริเวณที่ทำการเทศบาลตำบลหงาว เป็นทางลาดยางเข้าไปประมาณ 5กิโลเมตร       ป่าชายเลน หงาวเป็นแหล่งเกิดและเติบโตของสัตว์ทะเลนานาชนิด ก่อนที่จะแข็งแรงและอาศัยหากินในทะเล  แต่ก่อนที่จะเข้าไปเที่ยวป่าชายเลน ก็จะเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจี ซึ่งชาวระนองเรียกว่าเขาหัวล้าน นอกจากนี้ ฝั่งตรงข้ามเขาหัวล้าน ก็สามารถเข้าไปเที่ยวน้ำตกหงาว ก่อนได้อีก  จะเห็นได้ว่าตำบลหงาว หากจะเที่ยวทั้งวันคงยังไม่หมด น่าจะส่งเข้าประกวดจริงจริง เพราะหากมาตอนเช้าก็ได้รัปทานโรตีอร่อย ขึ้นชื่อติดกับตลาดหงาว และถ้ามาตอนเย็นก็จะพบอาหารอร่อยพื้นเมือง เช่นแห่จี่ แห่จี่คล้ายกุ้งทอดแต่ใส่มันแกวด้วย กรอบอร่อย รวมทั้งร้านของฝากก็มีให้ชอปปิ้งได้ที่นี่เล่ามายึดยาวเพื่อที่จะเล่าให้ฟังว่า ความมหัศจรรย์ของหงาวเกิดขึ้นแล้ว นั้นคือหลวงพ่อดีบุก
IMG_11081 IMG_11391
   อาจาร์ยเทียมเจ้าอาวาสวัดหงาวองค์ปัจจุบัน ท่านเป็นที่รู้จักของชาวระนอง ในด้านวิชาแก้คุณไสย ดูหมอได้แม่นยำ ท่านเป็นพระนักพัฒนา ท่านสร้างบรรไดตักบาตรเทโว แล้วท่านก็สร้างความแปลก ด้วยการสร้างโบสสวยงาม ในโบสมีพระประธานเรียกขานว่าหลวงพ่อดีบุก ซึ่งร่ำลือว่าสร้างจากแร่ดีบุก สวยงามมาก ผู้เขียนมีโอกาสเข้าไปสัมผัสมาวันนี้
IMG_11241
  ก้าวแรกที่ก้าวเข้าโบสถ์ พบว่าล้อมรอบด้วยเทวดา เพราะในโบสถ์ประดับภาพเทวดาสวยงามมาก เหลืองอร่ามทั้งโบสถ์ เพิ่มความงามให้หลวงพ่อดีบุกมาก เมื่อสีเหลืองกระทบหลวงพ่อดีบุกทำให้หลวงพ่อดีบุก เปล่งประกายสวยงามน่าเลื่อมใสศรัทธรา ผู้เขียนก้มลงกราบ พร้อมบทสวดมนต์ที่เริ่มด้วยสักเค กาเม จะรูเป  เป็นการบอกกล่าวเทวดาท่านให้ร่วมมาฟังการสวดมนต์ จากนั้นเริ่มสวดพุทธคุณ และอธิษฐานจิตว่าจะกลับไปเขียนเรื่องหลวงพ่อดีบุกให้เพื่อนๆที่มาเที่ยวเมืองระนองได้รับทราบแล้วเข้ามาเยี่ยมชมหลวงพ่อ ช่วยกันสร้างโบสถ์ให้เสร็จสวยงาม
IMG_11301
  IMG_11331
    ทำไมจึงให้ชื่อว่า ความมหัศจรรย์ ของหลวงพ่อดีบุก หลวงพ่อเป็นพระประธานของโบสถ์ที่สวยงาม อันเนื่องจาก การวางเลย์เอาท์ล้อมรอบด้วยมณฑปขนาดเล็กที่สวยงาม ล้อมรอบสี่ด้าน แต่ละด้านพบกับภูมิทัศน์ที่สวยงามของธรรมชาติ    มองเห็นภูเขาหญ้าเขียวขจี ด้านหน้าหากยืนหน้าโบสถ์มองลอดช่องเสาโบสถ์จะเห็นน้ำตกขนาดใหญ่  (น้ำตกหงาว) ถ้าหากมองหน้าฝนก็จะได้เห็นสายน้ำสีขาวสะอาดไหลลงสู่ภูเขา  ที่ไหนในเมืองไทยที่ได้ไหว้พระ ยืนชมน้ำตกขนาดใหญ่ เหมือนน้ำตกแองโกล่า คงไม่มี
IMG_11271
   ความประทับใจที่ได้พบในวันนี้ ทำให้รู้สึกว่าคงจะต้องเข้าไปค้นหาความงามและมหัศจรรย์ของหลวงพ่อดีบุกมาเล่าเราให้เพื่อนๆ ที่มาเที่ยวระนองอีก    ขอกราบขอบพระคุณอาจาร์ยเที่ยม และญาติโยมชาวหงาว ชาวระนอง ทุกท่านที่ได้สร้างสรรงานที่ดีที่งดงามให้กับระนอง หากมีความรู้ที่มากกว่านี้จะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง ปัจจุบันโบสถ์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์แต่สามารถเข้าไปเยี่ยมชม กราบหลวงพ่อดีบุกได้แล้ว และที่สำคัญจะไปสวดมนต์ให้เทวดาฟังอีกครั้ง
IMG_11431


www.ranongtour.com
www.jansomranong.com
www.jansomhotsparanong.net

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price