วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ระนองของฝาก กุ้งแห้ง กะปิ กาหยู 3 ก

     มีเพื่อนและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเมืองระนองกันมากขึ้น มักจะถามบ่อยว่ามาระนองจะซื้ออะไรดี จะทานอะไรดี แล้วจะเลือกซื้ออะไรเป็นของฝาก ด้วยระนองมีความหลากหลายจากประชากรหลายรุ่นแปรเปลี่ยนไปตามวิถีชีวิต ของการทำมาหากิน ชาวระนองรุ่นบุกเบิกเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก เรียกขานว่า”นายหัว” ออกเสียงตามภาษาใต้ว่า “ไหน่หัว” คนทำเหมืองก็ต้องบุกเบิกไปตามป่าที่คาดว่าจะมีดีบุก ระนองมีป่าไม้มากฝนก็จะตก จะต้องทำอาหารที่เก็บได้นาน อาหารทอดร้อนร้อนกินให้อุ่น ไปเหมืองก็ทำ”หมูค้อง”ไปกินเก็บไว้ได้นาน ทำซาลาเปาทอดซึ่งเรียกขานว่า “ลูกบ้า” ชาวอินเดียเข้ามาร่วมทำเหมืองก็ต้องมี”โรตี”
IMG_1153 IMG_1160
     ครั้นต่อมาเหมืองแร่หมด ระนองยังมีทรัพยากรที่โดดเด่นมากคือ ป่าไม้ มีผู้คนอพยพมาทำโรงเรื่อย เรียกขานว่า “เสี่ย” ผู้ร่ำรวยจาการทำโรงเลื่อย โชคดีรัฐบาลประกาศปิดป่าเสียก่อน ไม้ระนองจึงเหลือไม้ข้างบ้านบ้าง และยังมีอาชีพโรงซอย
    เมื่อรัฐบาลปิดป่า เมืองระนองมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ที่อุดมสมบูรณ์และพื้นที่ติดเขตแดนประเทศพม่า มีประชาชรจากเพชรบุรี สมุทรสาคร สุราษฎร์ เข้ามาทำการประมงในเขตพื้นที่ระนอง ว่ากันว่าเป็นยุคทองของชาวประมง แบ่งเป็น 2 จำพวก เป็นไต๋เรือ และเจ้าของแพ ไต๋เรือรับจ้างออกเรือหรือบางทีเป็นเจ้าของเรือ เจ้าของแพก็อาจมีเรือเป็นของตนเอง เปิดให้มีการประมูลป่ากัน เป็นยุคทองของการประมง เรียกขานผู้ร่ำรวยว่า”โก”
IMG_1144
     การจับปลาทำประมง ทำให้เกิดธุรกิจอื่นตามมาอีกมากมาย โรงน้ำแข็ง โรงงานป่าป่น ระนองโรงน้ำแข็งเยอะมากหลายแห่ง น้ำมัน ผู้คนพากันเข้ามาซื้อปลาระนอง เมื่อธุรกิจประมงซบเซา ธุรกิจอื่นก็เซาตาม แต่การค้าชายแดนเริ่มเติบโตขึ้น
     ด้วยความที่เป็นเมืองทรัพยากรทางทะเลมากมาย ทำให้ความเหลือเฟือมีมาก จึงเกิดของฝากที่มีคุณภาพ กุ้งแห้ง กะปิ ผลิตภัณฑ์สดจากทะเล กะปิระนองตำน้ำพริกอร่อยมาก เรียกว่าแค่เอาพริกซอย หอมซอย บีบมะนาว เติมน้ำตาลสักนิด คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ก็ได้รดชาดของน้ำพริกโจนอร่อย นอกจากนี้ยังมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พันธุ์เกาะพยาม : เป็นพันธุ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระนอง โดยปลูกมากในพื้นที่ตำบลเกาะพยาม ลักษณะพันธุ์ผลสุกเต็มที่มีสีเหลือง เมล็ดมีสีน้ำตาลปนเทา รูปร่างกลมมนโต ขนาดเมล็ดใหญ่ จำนวนเมล็ดทั้งเปลือก 100-110 เมล็ดต่อกิโลกรัม เนื้อแน่นเปอร์เซ็นต์การกะเทาะมากกว่า 25 % ผลผลิตเฉลี่ยเมื่ออายุ 25-30 ปี ประมาณ 20 กิโลกรัมต่อต้นต่อปี ซึ่งเรียกขานตามจังหวัดระนอง ว่าของฝาก 3 ก คือ กุ้งแห้ง กะปิ กาหยู  แต่อันที่จริงยังมีอีกมากมาย เลือกซื้อเป็นของกินของฝากได้ตามอัธยาศรัย เช่นโรตีแช่แข็ง ซาลาเปาทับหลี ซีอิ้วตรานกแก้ว ผักเหลียง ปลาเค็ม แล้วซื้อหาที่ไหนดีละ
IMG_1161  IMG_1156
   ร้านของฝากในระนองมีมากมายหลายร้าน ตำบลหงาว ก็มีหลายแห่ง กระบุรีก็มี ผ่านไปทับหลี ก็เลือกซื้อหาได้ ในตลาดระนองก็มากมาย หากมีโอกาสจะเสนอให้เป็นข้อมูล สำหรับวันนี้ ผู้เขียนขอนำเสนอร้าน “ระนอง” ข้างคลองปะปา มีของฝากให้เลือกซื้อมากมาย เป็นร้านค้าห้องเดียวแต่จัดเรียงของสะอาดตา น่าซื้อ มีทุกอย่างที่ร้านนี้ ให้เลือกซื้อยกเว้น ซาลาเปา แถมมีโสร่งกับผ้าลูกไม้ให้เลือกซื้อไปตัดผ้าอีกด้วย
IMG_1158  IMG_1155
 
IMG_1152 IMG_1147
IMG_1149 IMG_1146

2 ความคิดเห็น :

dazy กล่าวว่า...

สำหรับซาลาเปาทับหลี อร่อยมาก

dazy กล่าวว่า...
ผู้เขียนนำความคิดเห็นนี้ออก

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price