วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

คิดถึงระนอง วันพระที่ตลาดสะพานยูง

ตลาดเช้าที่ระนองที่น่าสนใจ คือตลาดเช้าที่สะพานยูง ตอนเช้าชาวระนองจะไปเลือกซื้อสินค้าที่ตลาดแห่งนี้ มีทั้งของสดของแห้ง โดยเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ แม่ค้าจะนำของมาขาย ชาวระนองจะไปตักบาตรกันมากมาย  เดินดูสินค้ามากมาย ทั้งของแห้ง ของสด ปลาสดสด ปลาทะเลน้ำลึกหายาก เช่นปลาเต๋าเต้ย  ปลาทราย เยอะแยะมากมาย ผักพื้นเมืองก็มีให้เลือกซื้อ เช่น ผักเหลียง เอามาผัดใส่ไข่อร่อยมาก ใบส้มแป้น นำมาแกง ใบส้มป่อยเอามาต้มส้มอร่อยมาก 

IMG_3429 IMG_3430
IMG_3431 IMG_3438

ของกินเล่นพื้นเมือง ลูกบ้า เป็นซาลาเปาทอดข้างในมีไส้ หวานอร่อย ขนมกี้ อาโป เลือกรัปประทานตามใจชอบ จำพวกข้าวเหนียว ก็มีข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ข้าวเหนียวปิ้ง อ้อข้าวเหนียวพม่า
ส่วนของซื้อกลับไปรัปประทานที่บ้านก็มี ห่อหมก ทอดมัน ปอเปี๊ย หมูสะเต๊ะ เรียกว่าเป็นเซเวนอีเลฟเว่น ยามเช้าของคนระนองทีเดียว พอสายหน่อยตลาดก็วาย หมูปิ้งร้อนร้อนทานได้เลย แถมมีกระเพาะปลาร้อนร้อนขายอีก เดินเลยไปหน่อย มีบ้านเล็กเล็ก ขายข้าวต้มชามละ 5 บาท อิ่มจังตังค์จ่ายน้อย

IMG_3443 IMG_3434
IMG_3439 IMG_3435

ถ้าเป็นนักท่องเที่ยว ต้องการทำบุญ ซื้ออาหารสำเร็จที่นี่ แล้วนำไปถวายพระได้เลย เพราะถัดจากตลาดไป ก็เป็นวัดหน้าเมือง ไม่ไกลมากนัก หรือทานอาหารเช้าอร่อย ที่ร้านกาแฟโบราญแถวตลาด สามารถเดินเข้าไปท่องเที่ยวในบ้านเจ้าเมืองระนอง จากตลาดเดินตรงเข้าไปสุดซอย จะพบกำแพงเมือง พร้อมทั้งประตูทางเข้า บ้านเจ้าเมืองระนองเก่า เป็นประวัติศาสตร์เมืองระนองที่น่าศึกษา และถ้ามีโอกาสอ่านจดหมายเหตุเมืองระนอง     ก็จะเห็นความสัมพันธ์ของระนองกับรัตนโกสินธิ์ และเมืองอื่นอื่นอีกมากมาย ที่ลูกเจ้าเมืองระนองไปรับราชการ เป็นเจ้าเมืองอาทิ เมืองตรัง   จะรู้จักคอซิมบี้ พระยารัชฎานุประดิษฐ์  และมีอีกหลายท่านมากมาย
www.jansomhotsparanong.net
www.jansomranong.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price