วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

คิดถึงระนอง-ระนองแคนย่อน

หมอกยามเช้าที่ระนอง กุ้ยหลิงเมืองระนอง หรือระนองแคนย่อน ตอนเช้าจะเห็นหมอกไล่น้ำสวย เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่  น้ำเป็นสีเขียวมรกต ล้อมรอบด้วยภูเขาเล็กเล็ก ที่ส่วนใหญ่เป็นหินสีน้ำตาลดำ มันดูสวยแปลกตา
_0495

    ระนองแคนย่อน เป็นสถานที่เที่ยวของระนองอีกแห่งหนึ่ง ที่สวยงามตามธรรมชาติ ระยะทางไม่ไกลจากระนอง  เดินทางจากบ่อน้ำพุร้อนระนอง ขึ้นไปหาดส้มแป้น ซึ่งสมัยก่อนเป็นหมู่บ้านเล็กเล็ก ชาวบ้านประกอบอาชีพทำเหมือง ปัจจุบันเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอเมืองระนอง สำหรับหาดส้มแป้น จะมีวัดหลวงพ่อท่านคล้ายให้กราบไหว้ หน้าวัดหลวงพ่อเลี้ยงปลาพลวงในคลองหน้าวัด นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางไปกราบไหว้หลวงพ่อท่านคล้าย และให้อาหารปลา สำหรับเสาร์อาทิตย์ จะมีตลาดอาหารขนมโบราณขาย มีอาหารที่ชาวจีนฮกเกี็ยนเมื่อครั้งมาทำเหมือง ถ่ายทอดภูมิปัญญาไว้มากมาย ที่สำคัญอร่อย

    ระนองแคนย่อน เดินทางจากหาดส้มแป้น ขึ้นไปตำบลทุ่งคา ประมาณ 7-8 กิโลเมตร ก็ถึงระนองแคนย่อน ระหว่างทางจะเป็นเขาเขียว ชาวบ้านทำสวนยาง ก่อนถึงจะมีเขื่อนเก็บน้ำซึ่งกรมชลประทานสร้างไว้สำหรับเก็บน้ำ สามารถแวะเข้าไปชมบรรยากาศธรรมชาติสวยงาม  บางครั้งชาวระนอง ก็จะมาตั้งแคมป์พักแรม อากาศเย็นสบาย ว่ากันว่า ชาวหาดส้มแป้นไม่ต้องใช้แอร์เลย อากาศติดเขาเย็นสบาย ตอนเช้า ก็เจอหมอกสวยงาม น่านอนค้างคืน ที่ระนองแคนย่อน เรานิยมไปปิคนิค นำเสื่อไปวางหน้าบึงน้ำสีเขียว เอาอาหารใส่ปิ่นโตไปรับประทาน นั่งคุยชมบรรยากาศบึงนำ้สีเขียว ล้อมรอบด้วยหินที่เป็นรอยหยักนำ้ตาลปนดำ บางทีก็จะพบไม้หายาก หม้อข้าวหม้อแกงลิง  สำหรับยามเย็นน่าไปเที่ยวพักผ่อนมาก


www.ranongtour.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price