วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

คิดถึงระนอง

ระนองเมืองเล็กและเงียบมาก พวกเราทำอะไรกันตอนเด็กเด็ก แต่เมื่อเราโตขึ้นกลับมาระนองที่รักอีกครั้ง เราพบความเปลี่ยนแปลงของระนองไม่มากนัก ยังเป็นเมืองคลาสสิกสวยงาม  เราขับรถผ่านชมเมือง โดยคิดว่าน่าจะไปจุดที่สามารถชมเมืองระนองได้ จึงลองขับรถขึ้นเขาในเมือง ผ่านหน้าหอพระเก้าเกจิ ถนนเส้นนี้สวยงามมาก มองลอดผ่านต้นไม้ตรงกันข้ามหอพระเก้าเกจิ เห็นเคือพระที่นั่งรัตนรังสรร 

_0144_0182 

เมื่อขับรถเลี้ยวซ้ายขึ้นไปเป็นศาลากลางจังหวัดระนอง ซึ่งเดิมเคยเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งรัตนรังสรร ซึ่งชาวระนองโดยเจ้าเมืองระนอง สร้างไว้เป็นที่ประทับแรมของรัชกาลที่ 5 พบอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ด้านข้างศาลากลาง ไม่มั่นใจเท่าไหร่ เพราะศาลากลางระนองหันหน้าประตูทางเข้าออกไปทางด้านหน้าถนน มองลงไปก็จะเจอหอพระเก้าเกจิ พบแท่งหินสลักเป็นภาษาอังกฤษโบราญ พยายามอ่าน น่าจะเป็นเขานิเวศน์คีรี

_0024 _0087

เมื่อก่อนตอนเด็กเราจะเดินขึ้นไปเที่ยวบนศาลากลาง ตอนเด็กทำอะไรได้หมด เดินก็ไม่รู้จักเหนื่อยเพราะความอยากรู้ ความเพลิดเพลิน มองลงมาจะเห็นบ้านเมืองระนอง ตอนนี้ไม่เห็นเพราะต้นไม้ใหญ่จะบังไว้  บนศาลากลางจำได้ว่ามีแต่ความร่มรื่น ปัจจุบันก็เป็นอย่างนั้นเพียงแต่ ตอนนี้มีรถมาจอดเยอะ บริเวณที่ตั้งพระที่นั่งรัตนรังสรรปัจจุบัน คือศาลาประชาคม เหมือนห้องประชุมใหญ่ของระนอง ทุกวันที่ 23 ตุลาคม นักเรียนทุกโรงเรียนจะมาวางพวงมาลา ถวายความเคารพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเจ้าเกล้าเจ้าอยู่หัวปี ขับรถไปแวะเยี่ยมชมพระที่นั่งรัตนรังสรร มองจากพระที่นังก็สามารถเห็นระนองบางส่วน จากจุดบริเวณนี้ มองไปเห็นภูเขาลิบลิบ คือด้านติดทะเล

 _0039

คิดถึงระนอง ระนองยังมีภาพประทับใจอีกมากมาย เป็นเมืองที่สวยงาม เงียบสงบ

www.ranongtour.com

www.jansomranong.com

www.jansomhotsparanong.net

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price