วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

คิดถึงระนอง

คิดถึงจังเลยระนอง จากมาเมื่อ 20ปีที่แล้วป่านนี้เป็นยังไงบ้างหนอ เมื่อตอนเด็กเรียนหนังสือที่ระนอง  นอนตอนกลางคืนได้ยินเสียงฝนตกทั้งคืน บางที่ตอนเย็นฝนตกก็เดินเรียบชายคาหลังคาให้น้ำฝนตกใส่ เย็นสบาย ตื่นมาตอนเช้าเดินไปซื้อชาร้อนใส่กระป๋องนมหิ้วกลับมาให้แม่ วันไหนหิวก็เหลือครึ่งกระป๋อง หลังฝนตกกิจกรรมคือ จับปลากัดสีสวยเอามาเลี้ยงไว้ดูเล่น

ตอนเด็กฝันที่สุดของเราคือไปภูเขาหญ้า หรือชาวบ้านเรียกว่าเขาหัวล้าน พ่อแม่พร้อมญาติพี่น้อง เพื่อนพ่อแม่ จะเตรียมกับข้าวอร่อยอร่อยไปทานกันที่นั้น เด็กเด็กก็วิ่งเล่นลงเขาขึ้นเขา (ไม่รู้ว่าจะวิ่งทำไม) ที่อร่อยสุดทานกับข้าวร้อนร้อนคือหมูค้อง ผัดหมี่บีหุ้น หมี่ผัดกับน้ำซีอิ้ว มีน้ำหวานหวานลาด โรยหน้าด้วยไข่ หั่นฝอย ไปถึงภูเขาหญ้าตอนสัก 5โมง เย็น บรรยากาศแดดร่ม ลมเย็น เอาเสื่อปู แล้วก็ล้อมวงทานข้าว คุยกันไป มองบรรยากาศรอบรอบเขียวขจี ได้พบปะพี่ป้าน้าอาเพื่อนพ่อแม่ พอฟ้าเริ่มมืดก็ทยอยกลับบ้าน

Picture 040 

P3260180

ถ้าวันไหนพ่อไปสวน เราก็ติดรถไปเที่ยวเล่นขากลับผ่านน้ำตกข้างถนน ขนาดใหญ่ น้ำไหลแรงมากในสมัยเด็กดูแล้วเป็นน้ำตกริมธารที่สวยงามและใหญ่มาก น้ำไหลกระเซ็นเป็นสีขาวสวยงาม พอขากลับเข้าระนอง ถึงบริเวณน้ำตกแห่งนี้ จะอยู่บนถนนเพชรเกษม มีสะพานเชื่อมต่อ เนื่องจากน้าตกไหลมากจนต้องทำสะพานเชื่อมถนน ชื่อก็แปลกมากชื่อน้ำตกปุญญบาล ชื่อเพราะ พอรถเริ่มเข้าสะพานพวกเราเด็กก็เคาะหลังรถให้ได้ยินเสียง พร้อมตะโกนจอดจอดทุเรียนหล่น (ถ้าบอกว่าเล่นน้ำตกก็คงอดเล่น) พ่อก็จอดรถ เด็กเด็กก็เฮโรลงไปเล่นน้ำ สมัยนั้นจะมีแอ่งกั้นน้ำให้พอว่ายน้ำเล่นสนุก ว่ายน้ำเป็นก็ที่นี่ เพราะได้ไหว้น้ำเล่นทุกเสาร์อาทิตย์ บางที่ก็ไปนั่งตรงบริเวณที่น้ำตกลงมา นั่งเรียงกันหลายคน แข่งกันใครออกก่อนแพ้ น้ำไหลจากหน้าผาสูงมาก ทั้งแรงทั้งเย็น แต่ก็ทนสนุก เย็นจนตัวเขียวแต่สนุกมาก

2553-05-28 17-11-06_0004

2553-05-28 17-11-45_0005

คิดถึงระนองยังมีเรื่องราวระนองที่น่าจดจำ สนุกสนาน ระนองยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากที่ให้เราสนุกสนาน อาหารที่ทานเป็นประจำคือปลาทูต้มหวาน เพราะสมัยนั้นประมงหาปลาได้ง่าย ไต๋เรือที่รู้จักกับแม่ จะเอามาฝากให้ทุกครั้งที่เรือเข้า ที่ละเยอะแม่ก็ทำปลาทูต้มหวานอร่อยมาก หรือบางทีก็ปูม้า แม่ต้มให้ทานเป็นกระมังเนื้อปูหวานอร่อย แต่ทานปูม้าที่ไรจำได้ว่า ฟ้าจะร้องทุกที (ฝนตกทุกวัน)

คิดถึงมาก คิดถึงทุกวัน ระนองที่น่ารัก

www.ranongtour.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price