วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ชีวิตกับน้ำ (อีกแล้ว)

เราจะเอาชนะความแข็งกร้าวด้วยความนุ่มนวล ธรรมชาติของน้ำคือความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นตลอดเวลา ไหลสู่ภาชนะใด มีรูปร่างเหมือนภาชนะนั้น  พลังของน้ำคือการรวมตัว ความรวดเร็วของน้ำคือแรงทำลาย  ยิ่งเราปิดกั้นเขามากเท่าไหร่ เราก็จะพบความเสียหายมากเท่านั้น แม้น้ำที่เรียกว่าน้ำตาก็ยังมีความอ่อนโยนอ่อนนุ่ม แสดงถึงพลังความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน  http://news.mthai.com/headline-news/134795.html

กิติรัตน์  ขอบคุณภาพจาก@jin_nation

ถ้าอย่างนั้นทำไมเราไม่หาทางให้น้ำไหลออกอย่างนุ่มนวล เมื่อแรงดันของน้ำพุ่งชนกำแพงที่แข็ง ก็เกิดแรงกระทบอย่างแรง เรียกว่าน้ำกระฉอก เกิดความเสียหาย  ในทางกลับกัน ถ้าน้ำพุ่งเข้าชนกำแพงที่มีความยึดหยุ่น แทนที่จะเป็นกระสอบทรายกั้นน้ำลองเปลี่ยนเป็นวัตถุใดสักอย่าง ที่มีความอ่อนนุ่มตามรูปร่างของน้ำ  เมือน้ำปะทะกำแพงที่อ่อนนุ่ม ก็ทำให้การไหลของน้ำและพลังของน้ำลดลง เหมือนคำกล่าวโบราญ "น้ำกำลังเชี่ยวอย่าเอาอะไรไปขวาง"

ถ้าเราลอยตัวในน้ำ ทำร่างกายของเราให้เบาไร้น้ำหนัก ไม่ต้านกระแสน้ำจะรู้สึกว่าเราลอยตัวได้นาน เหมือนการพายเรือ ถ้าจะให้รวดเร็วเราต้องพายตามการเลื่อนไหวของน้ำ จ้ำฝีพายในแต่ละครั้งให้ได้ในจังหวะที่น้ำกำลังเคลื่อนตัวไปข้างหน้า จะทำให้เรือของเรามุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว  http://www.ranongtour.com/2011/10/blog-post_09.html

น้ำมาคราวนี้ เกิดความสูญเสียมาก น้ำไปแล้วชีวิตเรายังต้องดำเนินต่อไป แต่เรื่องร้ายเหล่านั้นมาเป็นความรู้ในหลายด้านให้กับเรา ได้ศึกษา ได้พัฒนาชีวิตของเราให้ต่อสู้ต่อไปกับโลกใบนี้ ต่อไป

."น้ำไหลไปแล้วไม่ไหลทวน ชีวิตเราไม่มีหวล ไม่กลับทวนเหมือนเก่า " เพลงลุ่มเจ้าพระยา เพราะมาก 

www.ranongtour.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price