วันอังคารที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ชีวิตกับน้ำ

ก่อนเกิด ชีวิตเราก็อยู่ในน้ำ(ในท้องมารดา) เกิดมาแล้ว ชีวิตก็จำเป็นต้องมีน้ำหล่อเลี้ยงชีวิต ตั้งแต่น้ำกิน น้ำอาบ น้ำเพื่อทำความสะอาด น้ำเพื่อการเกษตร น้ำเพื่อเลี้ยงสัตว์ น้ำเพื่ออุตสาหกรรม แม้กระทั่งวันตาย เราก็ต้องใช้น้ำอาบศพ ใครหนอกำหนดคุณสมบัติและประโยชน์ของน้ำได้มากมายขณะนี้

cats
น้ำเป็นของเหลว ที่ทุกคนคาดไม่ถึงว่าจะน้ำนำพาทั้งสิ่งดี และร้ายมาให้ชีวิตมนุษย์ได้มากมายอย่างนี้ มีทั้งความอ่อนโยนในตัวเอง ยามน้ำอ่อนนุ่มมนุษย์ก็พึงพอใจว่าน้ำนี้สวยงามเรียบสงบ สบายใจ แต่ยามน้ำดุดัน แข็งกร้าว น่ากลัวไม่น้อย ไหลเชี่ยวกราก ไม่ฟังคำขอร้อง ไม่สนใจคำวิงวอน ไม่อ่อนข้อให้ใคร พัดพาบ้านเรือนมนุษย์พังย่อยยับในพริบตา
วันนี้ประเทศไทย ประสพปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ 2554 เกิดขึ้นโดยที่เราชาวไทยทุกคนตั้งตัวไม่ทัน จากเป็นเรื่องไกลตัว ของเจ้าของโรงงานต่างๆ ก็กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะท่วมเครื่องจักรจนเสียหายหมด เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวก็คงอีกนาน

cats
วันวานที่ผ่านมา เราชาวไทยพบปัญหามากมาย ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ภัยพิบัติ ต่างๆ ตั้งแต่ ปี 2540 เป็นต้นมา จวบจนวันนี้ 2554 เป็นเวลา 14 ปี เต็ม
หรือว่ามารไม่มีบารมี ไม่เกิด ความทุกย์ยากเป็นบทเรียนให้เราฝ่าฝันอุปสรรค ยิ่งรับความทุกข์มากเรายิ่งเตรียมตัวและต่อสู้กับอุปสรรคได้มากขึ้น มองเห็นข้อบกพร่องของประเทศ มองเห็นความทุกข์ยากของเพื่อนชาวไทย รู้สึกได้ถึงความทุกข์ร่วมกันได้ ด้วยเพราะเราเป็นคนไทย มีพระเจ้าอยู่หัวพระองค์เดียวกัน ที่ห่วงใยพวกเราชาวไทย เหมือนเราเป็นลูกของท่านทุกคน
cats
น้ำจะทำให้เราชาวไทยทุกคนข้ามพ้นความยากลำบาก ฝ่าฟันอุปสรรค ไปพบบทเรียนแห่งความเป็นชาวไทย ที่ต้องสามัคคี กันเพื่อประเทศชาติของเรา แบ่งปันความทุกข์และสุขร่วมกัน  บทเรียนแห่งความอดทนอดกลั้น บทเรียนแห่งการให้ความเคารพความคิดเห็นของผุ้อื่น บทเรียนแห่งความเสียสละ
วันนี้ระนองทัวร์อยากเขียนเรื่องน้ำมากด้วยความเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยจะข้ามพ้นวิกฤตของน้ำไปได้ ด้วยความทุกข์ยากและ น้ำตาของชาวไทย สิ่งที่ได้กลับมาคุ้มค่ายิ่งกว่าใดใดคือความรักในชาติร่วมกันของคนไทย และ เมื่อปี 2556 มาถีงเราชาวไทยจะผงาดขึ้นเป็นอันดับ 1 ของอาเชียนทุกด้าน

www.ranongtour.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price