วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ประเพณีแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง คลองบางริ้น คลองน้ำแร่ ระนอง

38

     การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง ในคลองบางริ้น จังหวัดระนอง เริ่มจากเทศบาลบางริ้น เป็นผู้รื้อฟื้นกิจกรรมการแข่งเรือยาวขึ้นมา โดยรับอิทธิพลและแบบอย่าง การแข่งเรือจาก อำเภอ หลังสวน จังหวัดชุมพร  การค้นหาหลักฐานเกี่ยวกับการแข่งขันเรือยาวลุ่มน้ำหลังสวนที่สามารถอ้างอิงได้นัน มีหลักฐานปรากฏชัดเจน เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5 ได้เสด็จประพาสทางชลมารคถึงเมืองหลังสวน ซึ่งในขณะนั้นเป็นหัวเมืองจัตวาขึ้นตรงต่อกรุงเทพ มีบันทึกว่า เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ร.ศ.108 หรือพุทธศักราช 2432  พระยาจรูญราชโภคา (คอซิมเต็ก ณ ระนอง) เจ้าเมืองหลังสวนในขณะนั้น ได้จัดขบวนเรือรับเสด็จจากปากอ่าวไทยเพื่อนำเรือกลไฟพระที่นั่งนาม ทอนิครอฟต์ เข้าตามลำน้ำหลังสวน และพระองค์เสด็จขึ้นประทับแรมที่ตำบลขันเงิน หนึ่งในขบวนเรือที่รับเสด็จในครานั้นมีเรือ มะเขือยำ สังกัดวัดดอนชัย ซึ่งเป็นเรือยาวที่ใช้แข่งขันครองความเป็นเลิศอยู่ในสมัยนั้นร่วมอยู่ด้วย  ปัจจุบันเรือมะเขือยำยังถูกเก็บรักษาอยู่ในสภาพดี ไม่ได้ใช้ในการแข่งขัน แต่ใช้เป็นเรือเกียตริยศนำขบวนเรือในพิธีเปิดสนามทุกปี

พระยาหลังสวน

     พระยาจรูญราชโภคา (คอซิมเต็ก ณ ระนอง) เกิดที่เมืองพังงา ในสมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อปีระกา เป็นบุตรคนที่ 5 ของพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง) ผู้เป็นต้นตระกูล ณ.ระนอง เรื่องราวของพระยาจรูญราชโภคา (คอซิมเต็ก ณ ระนอง)  เป็นที่น่าสนใจมาก มีครั้งหนึ่ง ผู้เขียนมีโอกาสเข้าไปกราบไหว้บรรพบุรุษในค่ายเจ้าเมืองระนอง ปกติถ้าว่างก็จะเข้าไปในค่ายจวนเจ้าเมืองระนองอยู่บ่อย พบรูปปั้นทำด้วยน่าจะเป็นโลหะ เป็นรูปคล้ายขุนนางรับราชการ ได้สอบถามผู้ดูแลว่ารูปปั้นท่านใด ได้รับคำตอบว่า รูปปั้นเจ้าเมืองหลังสวน  พระยาจรูญราชโภคา (คอซิมเต็ก ณ ระนอง)  ผู้เขียนจึงถามผู้ดูเแลว่า ทำไมชาวหลังสวนไม่เก็บรูปปั้นเจ้าเมืองไว้ เคารพ  ทำให้ผู้เขียนติดตามค้นหาข้อมูลของท่าน จนกระทั่งมาสนใจ การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง ของคลองบางริ้น ระนอง จึงได้ข้อมูลบางส่วนน่าสนใจเพิ่มขึ้นอีก  พระยาจรูญราชโภคา (คอซิมเต็ก ณ ระนอง)  เป็นนักปกครองหัวสมัยใหม่ ชักชวนชาวจีนเมืองระนองให้เข้าไปทำการค้าที่เมืองหลังสวน จากการรับเสด็จในพุทธศักราช 2432  ซึ่งเป็นการเสด็จประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ได้เสด็จถึงเมืองหลังสวนเป็นครั้งแรก  และเสด็จประพาสถึงเมืองระนอง ในวันที่ 22 เมษายน (ร.ศ.109 พ.ศ.2433)ล่องเรือกลไฟมาตามลำน้ำปากจั่น ทอดพระเนตรเห็นการที่ พระยาจรูญราชโภคากร ทำนุบำรุงบ้านเมืองและที่จัดการรับเสด็จเป็นที่พอพระราชหฤทัย เวลานั้นมีบรรดาศักดิ์เป็นเพียงพระ จึงทรงพระกรณาโปรดเกล้า พระราชทานสัญญาบัตรเลื่อนบรรดาศักดิ์เป็น พระยาจรูญราชโภคากร

16

     การแข่งขันเรือที่อำเภอหลังสวน ซึ่งไม่ถือเอาเส้นชัยเป็นเกณฑ์การตัดสิน แต่ตัดสินกันที่ธง นายหัวเรือลำใดสามารถคว้าธงที่ทุ่นเส้นชัยได้ก่อน ลำนั้นจะเป็นฝ่ายชนะ ดังนั้น นอกจากจะต้องอาศัยความพร้อมเพรียงของฝีพายแล้ว ยังขึ้นอยู่กับความสามารถของนายท้ายเรือและนายหัวเรืออีกด้วย นายท้ายเรือต้องถือท้ายเรือให้ตรง เพื่อให้นายหัวเรือขึ้นโขนเรือไปชิงธงที่ทุ่นเส้นชัยได้ นายหัวเรือจะต้องกะจังหวะขึ้นโขน ขึ้นไปให้สุดปลายโขน เพื่อความได้เปรียบในการจับธง และคว้าธงให้มั่น ไม่ตกน้ำ แต่ถ้าในกรณีที่นายหัวเรือคว้าธงได้พร้อม ๆ กัน และได้ธงไปลำละท่อนจะถือว่าเสมอกัน

     การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง คลองบางริ้นระนอง ก็ได้รับอืทธิพลจากหลังสวน จึงใช้กติกาการแข่งขันเหมือนการแข่งเรือที่หลังสวน ผู้เข้าแข่งขันก็จะได้จากจังหวัดใกล้เคียงและในพื้นที่ของระนอง การแข่งขันเรือยาวแทบจะเป้นกีฬาที่ชาวปักษ์ใต้ชื่นชอบ เกือบทุกอบต. มีเรือของตนเอง พอถึงฤดูการแข่งขัน ก็จะใช้รถลากเรือมาตามถนนซึ่งพบเห็นได้ง่าย สนใจสอบถามรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติม ที่ เทศบาลบางริ้น

แพ็คเก็จทัวร์ติดต่อ 0813730505

www.ranongtour.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price