วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง คลองน้ำแร่ ระนอง

เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84พรรษา ระหว่างวันที่ 15-23 พฤศจิกายน 2554 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ คลองบางริ้น จังหวัดระนอง

52
บางริ้น เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอเมืองระนอง ในสมัยก่อนถ้าใครขับรถเข้าสู่ตัวเมืองระนอง ในเวลาค่ำคืน ผ่านเข้ามาถนนเพชรเกษม บริเวณ ตำบลบางริ้น สองข้างทางจะเห็นไฟสว่างไสว เหมือนมีมหรสพ แต่ที่จริงแล้วเป็นแสงไฟจากเหมืองที่เข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก ระนองในอดีตเต็มไปด้วยการทำเหมือง ทั้งจากตำบลหาดส้มแป้น ตำบลหงาว ตำบลบางริ้น ในตำบลบางริ้น มีคลองขนาดใหญ่ เรียกว่าคลองบางริ้น เป็นคลองน้ำโบราญ ที่รับน้ำจากภูเขาด้านบน การทำเหมืองแร่ดีบุกจะต้องมีน้ำสำหรับฉีดแร่ ทำธารแร่ ดังนั้นที่ตรงไหนมีเหมือง ก็จะขุดบึงขนาดใหญ่ไว้เก็บน้ำ เรียกกันว่า "ขุมเหมือง"
27 คลองบางริ้น เป็นคลองขนาดใหญ่ น้ำในคลองเป็นธารน้ำแร่ อันเกิดจากการทำเหมืองด้านบนของ ตำบลหาดส้มแป้น  น้ำในคลองใสสะอาด ทิวทัศน์ สองฝั่งคลองเหนือขึ้นไป เป้นต้นไม้ปกครุมสวยงาม ชาวบ้านตั้งบ้านเรือนเรียงรายไม่มาก เทศบาลได้จัดทำฝายกั้นน้ำเพื่อเป็นการชลอน้ำลงสู่ทะเล และกักน้ำให้มีน้ำในหน้าแล้ง ถัดลงมาด้านล่างน้ำไหลออกสู่ทะเล ระหว่างคลองมี สะพานเชื่อมคลอง เป็นถนนเพชรเกษมพาดผ่าน  ด้วยความที่เป็นคลองขนาดใหญ่ อยู่ในตัวเมือง น้ำในคลองไม่ไหลเชี่ยวมากนัก เทศบาลตำบลบางริ้น จึงจัดกิจกรรม "การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง ในคลองน้ำแร่" เพื่อให้ชุมชนได้อนุรักษ์ประเพณี การต่อเรือยาว ฟื้นฟูงานฝีมือของช่าง โดยได้รับอิทธิพลการต่อเรือการแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง จากอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยว
33
การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง ในคลองน้ำแร่ ของระนอง จัดมา 2ปี ติดต่อกันมา สำหรับปีนี้ 2554เป็น ครั้งที่ 3 เทศบาลบางริ้น โดยนายกเทศมนตรี หนุ่มไฟแรง มีความมุ่งมั่นพัฒนาท้องถิ่น ต้องการพัฒนาให้ตำบลบางริ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของระนอง มองเห็นคุณค่าของทรัพยากรและศักยภาพ ของบางริ้น จึงจัดให้มีการแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธงขึ้น
DSC02090
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เทศบาลบางริ้น จังหวัด ระนอง ร่วมจัดการแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ระหว่างวันที่ 15 - 23 พฤศจิกายน 2554 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ คลองบางริ้น
51
ความสนุกสนาน สำหรับการแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง อยู่ที่กองเชียร์สองฝั่งคลอง การฝึกซ้อมเป็นเวลาแรมปี ของแต่ละทีม สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ เทศบาลบางริ้นระดมผู้สมัครเข้าแข่งขันจากหลายจังหวัด ใกล้เคียงเข้ามาร่วมแข่งขัน แต่ละทีม ประดับประดาเรือ และธงของทีมสวยงาม ในภาคกลางคืนมีมหรสพมากมาย
DSC02201
การแข่งขันเรือยาวขึ้นโขนชิงธง จะเริ่มแข่งขัน ในวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2554 โดยมีการถ่ายทอดสดในวันที่ 20พฤศจิกายน 2554 รายละเอียดการแข่งขัน สอบถามได้ที่เทศบาลตำบลบางริ้น 0872756108
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมงานแข่งเรือยาวขึ้นโขนชิงธงครั้งนี้ 15-23 พฤศจิกายน 2554 เรามีแพ็คเก็จ 2 วัน 1 คืน อาหาร 4 มื้อ พร้อมที่พัก รถนำเที่ยว ไกด์ตลอดรายการ ท่านละ 1,800 บาท ติดต่อ 0813730505 www.jansomhotsparanong.net

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price