วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา ระนอง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา ระนอง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา
จากอำเภอกะเปอร์ ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ทางไปพังงา) ประมาณ 25 กิโลเมตร ถึงหลักกิโลเมตรที่ 685-686 เลี้ยวซ้ายตามป้ายอีก 200 เมตร ถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา พื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์และมีน้ำตกสวยงามคือ น้ำตกพันเมตร

แต่ที่น่าสนใจ คือเป็นที่มาของการล่องแพพลับพลึงธาร สนับสนุนให้มีการรักษาพันธ์ไม้ป่า  อนุรักษ์ดอกพลับพลึงธาร จึงเกิดชุมชนซึ่งช่วยกันอนุรักษ์สายน้ำและป่า รวมถึงดอกพลับพลึงธาร ที่เป็นมหัศจรรย์ของระนอง

125

มีลักกษณะคล้ายดอกพลับพลึงบก แต่ขึ้นในน้ำ ดอกมีสีขาว เป็นกลีบเล็กๆ ตรงกลางมีเกสรยาวสีดำเป็นเส้นเล็กๆ ขึ้นรวมตัวเป็นกอ ผุดขึ้นเต็มตลอง  มีทั้งขณะตูมและบาน

122

ลำต้นมีใบเป็นเส้นแบนสีเขียวยาวมาก ตลอดลำคลองนาคา นักท่องเที่ยวสามารถล่อองแพชมความงามของพลับพลึงธารที่ระนองได้อย่างสนุกสนานเร้าใจ  สายน้ำที่ใสสะอาดเย็นเฉียบ รอบข้างเป็นบรรยากาศธรรมชาติ

032

พอล่องแพออกไปได้สักพัก อดใจไม่ไหว ต้องถาโถมกระโดดลงไปว่ายน้ำเล่น และเอามือเกาะแพยางให้แพลากจูงเราไป น้ำสะอาดและใสบางช่วงน้ำจะไหลแรง บางช่วงนิ่ง ช่วงจังหวะน้ำไหลแรง น้ำจะตื้นแต่แรงน้ำฉุดให้แพล่องไปอย่างรวดเร็ว สร้างความหวาดเสียวและตื่นเต้น บางช่วงน้ำตื้นจนต้องช่วยกันเขย่าแพให้แพเคลื่อนตัว

130

ความมหัศจรรย์ของระนอง นอกจากเรามีน้ำแร่ร้อนธรรมชาติแล้วเรายังมีธรรมชาติที่งดงามหาดูได้ยาก สำหรับผู้ที่สนใจจะล่องแพติดต่อ แพ็คเก็จล่องแพพลับพลึงธารกับโรงแรมจันทร์สมฮอทสปาระนอง ที่นี่มีบริการทริปล่องแพพลับพลึงธาร 3วัน2คืน พร้อมที่พัก อาหารทุกมื้อ ที่สุดยอดคือได้อาบน้ำแร่ธรรมชาติจริงจริง หรือเป็นเดย์ทริปก็มี เมื่อล่องแพมาได้สักระยะก็จะเจอ แหล่งพลับพลึงธาร

Picture 188

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา ไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยวเหมือนอุทยานแห่งชาติ การทัศนศึกษาจะต้องทำจดหมายขออนุญาตเข้าพักแรมในพื้นที่ ถึงผู้อำนวยการกองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ 10900 โทร. 0 2579 9446 และเมื่อได้รับจดหมายตอบอนุมัติ จากนั้นนำจดหมายแสดงต่อเจ้าหน้าที่ประจำที่ป่าคลองนาคา ควรติดต่อล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน

สนใจติดต่อล่องแพพลับพลึงธาร 0813730505

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price