วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

ปลาระนอง

เห็นรูปภาพ จากช่างภาพฝีมือดี (http://www.facebook.com/jay.ranong) มองปลา ปลาอะไรใหญ่อย่างนี้  แล้วอยู่ที่ไหนสวยดี  ภาพได้สัดส่วนสวยงาม มองแล้ว มองอีก สวยมาก น่าไปเที่ยวจังเลย ตั้งใจจะถาม ช่างภาพหล่อ (Je Photo) ว่าถ่ายจากที่ไหน สุดท้ายก็ wow !!wow !! ระนอง เมืองน้ำแร่ของเรานี่เอง
ปลา เจ
ท่าเที่ยบเรือสพานปลาระนอง เป็นวงเวียนน้ำพุ สัญญลักษณ์ ท่าเที่ยบเรือสพานปลาระนอง บอกให้โลกรู้เลยว่า ระนองเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ ในด้านอาหารทะเล บริเวณนี้จะเป็นท่าเรือประมงของเอกชน ซึ่งจะมีการซื้อขายปลา คือตลาดปลาของระนองนั่นเอง นอกจากนี้ ใครที่มีทริปจะเดินทางไปเที่ยวเกาะสองพม่า ก็จะต้องผ่านพิธีการขึ้นเรือที่นี่
ถ้าเดินทางมาถึงบริเวณนี้ ก็จะพบเห็นชีวิตชาวบ้านซื้อขายปลา เรือประมงจับปลาเข้าเทียบท่า ผู้คนเยอะแยะมาก ปลาระนองส่วนใหญ่เป็นปลาน้ำลึก ซึ่งหากินได้ยาก เช่น ปลาเก๋ากะพง ปลาเต๋าเต็ย ปลาจาระเม็ดดำ  เป็นปลาราคาแพง  ปลาอินทรีย์ ปลาสาก ปลาแดง ปลาใบขนุน ปลาทู รวมถึงปลาทูน่า ปูม้า กู้งแชบ็วย ก็จะมีพ่อค้าปลาทั้งคนไทยและมาเลเซีย เข้ามาประมูลเพื่อขายส่งต่อไป
การค้าชายแดนระหว่างไทยพม่า ในลักษณะกองทัพมด ก็ผ่านเข้าออกทางด้านนี้ พม่าก็เข้ามาจับจ่ายซื้อของใช้จำเป็น แล้วก็นั้งเรือกลับ ไปเกาะสอง
ยังมีที่ขาดไม่ได้   การมาแสต็มต่อvisaของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ข้ามไปต่อวีซ่าที่ฝั่งพม่าท่าเรือนี้สนุกสนานน่าดู ไทย จีน ฝรั่ง พม่า เกาหลี มาเลย์     ชาวพม่าเดินทางมาระนอง เหมือนกับมาบ้านของเขา เหมือนมาตลาด แล้วซื้อของกลับบ้าน บางทีซื้อไก่เป็นเป็นกลับพม่า  ดูโกลาหลแต่สนุก ชาวเรือก็ใจดี เข้ามาถามไถ่ไปไหนครับ เกาะแก่งระนอง ก็ใช้ท่าเรือนี้ เช่นเกาะสินไห เกาะเหลา ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการทำกะปิ ใครที่คิดว่าระนองไม่มีที่เที่ยว เปลี่ยนความคิดไหมได้เลย ทริประนองมากมายสนุกสนาน คุ้มค่า        เดี๋ยวฝากมือโปรhttp://www.facebook.com/jay.ranong ไปเก็บภาพ   มาให้ดู ใครมาระนองอย่าลืมแวะเวียนไปถ่ายรูปเท่ เท่กับ ปลาระนอง

ขอขอบคุณ ช่างภาพของเรา K.Je Photo (http://www.facebook.com/jay.ranong ) (http://www.ranongfotoclub.com/smf/index.php)
P.S ใครมาเที่ยวระนอง หรืออยู่ระนอง เห็นมุมแปลก ถ่ายภาพมาอวดกันได้ที่ Ranong Forum 
www.ranongtour.com
www.jansomhotspa.blogspot.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price