วันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ตำนานเมืองระนอง ตอนที่๒

ยกเมืองระนองเป็นหัวเมืองจัตวา

จวน 1 IMG_3319

ถึงรัชกาลที่ ๔ เมื่อปีขาล พ.ศ. 2397 เป็นปีที่ 4 ในรัชกาลนั้น ตำแหน่งเจ้าเมืองระนองว่าง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่ห้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสัญญาบัตร เลื่อนบรรดาศักดิ หลวงรัตนเศรษฐี (คอซู้เจียง)ขึ้นเป็นพระรัตนเศรษฐีเจ้าเมือง ระนอง แต่ยังคงขึ้นของเมืองชุมพร ต่อมามีสำเนาตราคชสีห์นำเมืองครั้นลุท้องตรานี้ไซร้ ก็ให้พระยาชุมพรกรมการจำลอง ลอกเอาท้องตราตั้งไว้ ประทวนสั่งต้นตรานี้ และตราจำนำ เลขสำหรับที่สารบาญ บัญชี เลขสมพลเมือง กฏหมายกระทงความเก่าใหม่ ซึ่งมีอยู่สำหรับเมืองระนองมากน้อยเท่าใด ให้แก่พระรัตนเศรษฐี ผู้สำเร็จราชการเมืองระนองเข้ารับราชการฉลองพระเดชพระคุณสืบไป หนังสือมา ณวันพุธ เดือน 10 ขึ้น 15 ค่ำ จุลศักราช 1216 ฉศกตรารูปคนถือดาบประจำครั่ง ตราคชสีห์น้อยประจำผนึก
เจ้าเมือง IMG_3321   
ต่อมาความปรากฏว่า รัฐบาลอังกฤษจัดการปกครองหัวเมือง ซึ่งได้ไปจากพม่ากวดขันขึ้นโดยลำดับ มาถึงที่ต่อแดนพระราอาณาเขตทางทะเลตะวันตก พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชดำริว่า เมืองตระและเมืองระนอง เป็นเมืองขึ้นอยู่ในเมืองชุมพร จะรักษาราชการชายแดนไม่สะดวก จึงโปรดให้ยกเมืองตระและเมืองระนองขึ้นเป็นหัวเมืองจัตวา ขึ้นตรงต่อกรุงเทพ
ส่วนเมืองระนอง นั้นทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนบรรดาศักดิ์ พระรัตนเศรษฐี  คอซูเจี้ยง ขึ้นเป็นพระยารัตนเศรษฐี ผู้ว่าราชการเมืองระนอง เมื่อปีจอ  พ.ศ. 2405 มีสำเนาตราคชสีห์นำเมือง
จนกระทั่งปัจจุบันนี้ ปี 2554 นับได้ว่าระนองถูกยกขึ้นเป็นหัวเมืองจัตวา ครบ 149 ปี  ชาวระนองถือวันที่ 21 กรกฎาคม เป็นวันครบรอบเมืองระนอง  สำหรับปีนี้ 2554 ระนองครบรอบสถาปนาเมือง 149 ปี ในแต่ละปี จะมีทำพิธี ถวายสักการะพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่ห้ว พิธีทำบุญตักบาตร พิธีวางพวงมาลาและบวงสรวงพระยารัตนเศรษฐี พิธีทำบุญถวายภัตตาหารพระสงฆ์ ณ.ค่ายเจ้าเมืองระนอง
ครบรอบ 149 ปีเมืองระนอง ขอเชิญชาวระนอง ออกมาร่วมทำบุญเลี้ยงพระ เลี้ยงคนให้สนุกกันเถอะ ปีนี้อากงให้ ชาวระนอง" ร่ำรวย รุ่งเรือง รุ่งโรจน์" ปีื่ที่แล้ว ทีมงานแจกปลา ซึ่งอากง ใ้ห้ระนอง" มีกินมีใช้ไม่รู้จบ" ทราบข่าวมีผู้ถูกลอตเตอรี่ รางวัลที่ 1 ไปหลายคนลักษณะการจัดงาน เป็นรูปแบบเรียบง่าย เลี้ยงพระ ร่วมรัปประทานอาหารที่ ชาวระนองทุกท่านนำมาเลี้ยงพ​ระ ใครมีอะไรอร่อย ต้องการ "ให้" เชิญมาร่วมได้เลย หรือใครไม่มีอะไรอร่อย แต่มีใจ ศรัทธรา นำหัวใจระนอง มาร่วมงาน ร่วมรัปทานอาหาร ก็ยินดียิ่ง งานนี้มีการจัดทุกปี ในวันที่ 21 กรกฎาคม ของทุกปี และ ขอให้ชาวระนองรักและสามัคคี​กันมากมากยิ่งขึ้น 
www.ranongtour.com
กำแพงเมืองระนอง จวน2

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price