วันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ดอกเข้าพรรษา ระนอง

           เมื่อถึงวันเข้าพรรษา ชาวไทยทุกคนจะไปวัดเพื่อทำบูญ ในวันเข้าพรรษามักจะถัดจาก วันอาสาฬหบูชา ในราวราวประมาณเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงฝนตกหนัก ชาวระนองก็เหมือนกับชาวไทยทั่วไป ที่จะไปทำบุญในวันพระใหญ่คือ วันอาสาฬหบูชา ก่อนหน้าเข้าพรรษา 1 วัน  โดยปกติภาคกลางจะมีดอกเข้าพรรษา สำหรับตักบาตรพระ และบูชาพระ  ซึ่งเป็นดอกไม้ไทย ที่จะออกช่วงเข้าพรรษา ชาวไทยจึงนิยมเรียกว่า"ดอกเข้าพรรษา " แต่สำหรับชาวระนอง รู้จักในชื่อของดอก "ช่างทองร้องโอ๊ย"  เนื่องจากชาวพม่านิยมปลูกมาก และมีชื่อพม่า ว่า "ปะไดโง" ปะได แปลว่าช่างทอง  โง แปลว่า "ร้อง" สาเหตุสืบเนื่องจากความงาม ลวดลายของดอกไม้ซับซ้อน จนต้องร้องโอ๊ย คือแกะลายได้ยากเย็น ต่างจากดอกไม้ชนิดอื่น โดยทั่วไปมีหลายสี เช่น ขาว ชมพู ม่วง พม่าทางฝั่งระนองนิยมปลูกสีขาว และมีความเชื่อเหมือนชาวไทยภาคกลาง ในการนำมาบูชาพระ ในช่วงเข้าพรรษา จะทำให้เกิดสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว
SP_A0239

SP_A0233


ความงามของดอกเข้าพรรษา จะวิจิตรพิศดารมาก แต่ละกลีบดอกเรียงสลับซับซ้อนสวยงามมาก ปลูกง่าย และอยู่ทน สีขาวนวล เกสรสีเหลือง ออกดอกเป็นช่อ ชาวพม่าแถบเกาะตง หรือเกาะสองปลูกกันมาก
ในวันเข้าพรรษา ชาวระนองนอกจากไปทำบุญที่วัดแล้ว ก็นิยมไปไหว้พระขอพรตามสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในเมืองระนอง เช่น "ศาลาเก้าเกจิ "ใกล้กับศาลากลางจังหวัด ไปที่นี่ได้ชมความงามของพระที่นั่งรัตนรังสรรค์ด้วย ไปที่เดียวได้ไหว้เกจิหลายองค์
_0023
  เกจิอาจารย์มีชื่อเสียงหลายองค์ในระนอง เช่นที่ วัดบางนอน ก็มีหลวงพ่อด่วน ซึ่งร่างท่านเผาไม่ไหม้ ให้กราบสักการะขอพรเป็นศิริมงคล  บางท่านก็ลอดโลงสะเดาะเคราะห์
2552-06-27 12-33-13_0056
  จากวัดบางนอน ก็มากราบหลวงพ่อติ้ว สุวรรณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดหน้าเมือง ซึ่งชาวระนองให้ความเคารพ และขอพรในเรื่องสุขภาพ
IPHONE 230654 003
ไหว้หลวงพ่อบรรณ วัดด่าน หรือวัดอุปนันทาราม  เป็นเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของเมืองระนอง
IPHONE 230654 005
สำหรับชาวระนอง ในเดือนเข้าพรรษาของทุกปี เป็นวันครบรอบปีเมืองระนอง สำหรับปีนี้ ครบรอบ 149 ปี เมืองระนอง ในวันที่ 21 กรกฎาคงม 2554 ชาวระนองร่วมทำบุญเลี้ยงพระในค่ายเจ้าเมืองระนองทุกปี
สำหรับปีนี้149 ปี เจ้าเมืองระนอง ให้คำอวยพร ร่ำรวย รุ่งเรือง รุ่งโรจน์

IPHONE 230654 031

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price