วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ตำนานรักถ้ำพระขยางค์ ระนอง ตอน จบ

kuan im saranee
หลังจากจับลูกชายไปมัด กับขาหยั่งในถ้ำที่เขาแหลมเนียง จนเป็นที่มาของชื่อเรียกถ้ำว่า ถ้ำพระขยางค์
ส่วนชู้รัก นางจั่น ชู้รักของลูกชาย นายแก้วจับใส่แพลอยออกจากคลอง (ยังรักเมียลอยแพอย่างเดียว) เรียกว่าคลองจั่น ลอยไปถึงแม่น้ำกระบุรีเรียกว่า "แม่น้ำปากจั่น" ไปติดชายหาด มีคนช่วยไว้นำไปไว้ที่เกาะคณฑี นางจั่นป่วยตายในเวลาต่อมา (ปากน้ำระนองปัจจุบัน)  ชาวเรือนำเอาศพไปไว้บนเกาะแห่งหนึ่ง จึงได้ชื่อว่า "เกาะผี"
เกาะผี น่าจะมีที่มาจาก โดยโบราญชาวระนองเมื่อญาติตายไป ญาปนกิจแล้วนิยมมาลอยอังคารณ.บริเวณนี้
นิทานปรำปราเรื่องนี้จบลงอย่างเศร้าสะเทือนใจ ใครจะเชื่อหรือไม่ไม่เป็นไร แต่ส่วนใหญ่เรื่องเล่ามักจะอิงมาจากเรื่องจริง แต่อาจเปลี่ยนชื่อเสียง แลเรื่องรักๆใคร่ที่ผิดแบบแผนเกินกว่าสังคมจะยอมรับได้ สร้างโศกนาฏกรรมให้ชีวิตมนุษย์มาเยอะ
คำว่าปากจั่น จั่น เป็นภาษาใต้แปลว่า เจอ ปะทะ ประสบ หรือประจัน หรือบางท่านว่าปากจั่นก็คือแม่น้ำตรงนั้น มีลักษณะคอตเหมือนปากจั่นอันเป็นเครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่ง
หรือหากดูจากภูมิศาสตร์ จะเห็นว่าเป็นบริเวณสายน้ำไหลมาจากเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองกระบุรีสายหนึ่ง กับสายน้ำจากทางชุมพรมาบรรจบกัน ตรงนั้นเขาเรียกว่าจั่น หรือ ปากจั่น จนกลายเป็นปากจัน หรืออีกนัยหนึ่งถ้าเดินทางจากระนอง ไปกรุงเทพ ถ้าถึงปากจั่นก็แสดงว่ากำลังพ้นเขตระนอง เข้าชุมพร ในสมัยก่อนเหมือนเป็นด่านแรกของเมืองระนอง
สนใจทริปท่องเที่ยวระนองติดตามได้ www.ranongtour.com

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price