วันพุธที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2554

จวนเจ้าเมืองระนอง ตอนที่ 2

พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อทรงดำรงพระยศเป็นพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฏราชกุมาร ได้เสด็จประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ พร้อมด้วยสมเด็จพระราชบิดา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันที่ ๘ เมษายน ร.ศ.๑๒๘ (พ.ศ.๒๔๕๒) ระหว่างทางเสด็จพระราชดำเนินได้ประทับ พระที่นั่งรัตนรังสรรค์ ทรงพระราชบันทึกไว้ทุกวัน ในพระราชบันทึกนั้น ได้ทรงกล่าวถึงเรือนรับรองสองหลังดังนี้

พระราชบันทึก วันที่ ๑๘ เมษายน ร.ศ.๑๒๘

"เวลาบ่าย ๕ โมงล่วงแล้ว จึงได้ทรงรถเสด็จเยี่ยมเจ้าคุณดำรง(พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี คอซิมก็อง) ที่บ้าน บ้านนี้กว้างขวางมีเรือนอยู่ในนั้นหลายหลัง ที่ตึกใหญ่ซึ่งเป็นเรือนเดิม ท่านพระยารัตนเศรษฐี(คออยู่ หงี่ ณ.ระนอง) เดี๋ยวนี้อยู่ ส่วนเจ้าคุณดำรงอยู่ที่เรือนใหม่ข้างตึกใหญ่ เป็นตึก เครื้องไม้ใช้ไม้ระกำ มีห้องหับซุกซิกมาก ที่บ้านนี้เมื่อเจ้าคุณระนองเฒ่า(พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี คอซูเจียง) บิดาเจ้าคุณดำรงมาตั้งอยู่ มีอยู่ด้วยกัน ๑๗ หลังคาเรือนเท่านั้น และอยู่กลางป่า ตึกใหญ่ก็จำได้ว่าได้เห็นครั้งนั้น และยังจำได้ว่า ได้ยินว่าในเรือนนั้นมีของสำคัญอยู่อันหนึ่งคือ "ไม้คาน" ซึ่งเจ้าคุณระนองเฒ่าได้ใช้หาบแร่ดีบุก เมื่อยังหนุ่มๆ อาศัยความอุตสาหะพากเพียรของท่านจึงได้มั่งมี จนมีบุญมากถึงได้เป็นเจ้าเมืองระนอง ท่านจึงเก็บไม้คานนั้นมาปิดทองรักษาไว้เป็นของสำคัญ เพราะเป็นสิ่งซึ่งทำให้ท่านก่อร่างสร้างตัว และตั้งตระกูลได้แน่นแฟ้นในเมืองไทย"

0 ความคิดเห็น :

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | hotel in ranong , Ranong the best price